Search

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ได้ไปเที่ยวเมืองชิงเต่า ที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ซึ่งถือเป็นเมืองท่าทางทะเล และเป็น 1 ในเมืองที่สำคัญทางเศรษฐกิจของจีน เมื่อปลายปีก่อน...

นอกจากจะสะดุดตากับความสวยงาม และความสะอาดตาของบ้านเมืองที่ดูคล้ายกับมาเที่ยวสิงคโปร์แล้ว

แบรนด์รถยนต์ที่คนท้องถิ่นที่นี่ใช้กันก็ดูแปลกตา น่าสนใจไม่น้อย ToyJoy เลยถ่ายภาพเก็บเอาไว้ แล้วมาสอบถามข้อมูลจากไกด์คนจีนทีหลัง และยังเสิร์จดูข้อมูลเพิ่มเติมเอาจากอินเตอร์เน็ต อืม...น่าสนใจ ไม่ผิดจากที่คิดไว้จริงๆ

ตรายี่ห้อรถ ที่เป็นเหมือนธงสีแดงๆ นั่นคือ แบรนด์รถยนต์ของจีนขนานแท้ ที่ชื่อว่า "หงฉี" แบรนด์นี้ จัดตั้งขึ้นจากความต้องการของประธานาธิบดีคนดังระดับประวัติศาสตร์ในอดีตของจีน อย่าง "เหมาเจ๋อตุง" หลังจากที่ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนดูงานที่รัสเซีย หลังจากนั้นก็เลยได้ไอเดียอยากกลับมาตั้งโรงงานผลิตรถดีๆ ในจีนบ้าง! หงฉี จึงกลายเป็นรถระดับตำนานของจีน ที่เน้นผลิตให้แข็งแรง ทนทาน สำหรับใช้ให้ผู้นำทางทหารหรือเหล่ากองทัพตำแหน่งใหญ่ๆ นั่ง

รถหลายรุ่นที่ดูแข็งแรง โอ่อ่า หรูหรา ก็ยังได้แรงบันดาลใจในการผลิตมาจากรถยนต์แบรนด์ดังอย่างโรลส์-รอยซ์ด้วย (ก็แนวๆ ก็อปปี้แบบเขามานั่นแหละ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่า ฝีมือการผลิตยานยนต์ของจีนก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็วและไม่ธรรมดาจริงๆ)

ส่วนตรายี่ห้อรถ ที่เป็นเหมือนเหลี่ยมๆ ธง 3 อันติดกันนี้ เป็นแบรนด์รถยนต์จากอเมริกา ที่ชื่อว่า "บิวอิค" ToyJoy เพิ่งเคยเห็นรถยี่ห้อนี้ครั้งแรกก็ที่จีน ครั้งนี้แหละค่ะ รูปทรงรถก็ดูไม่ค่อยแตกต่างจากแบรนด์อื่นเท่าไหร่ คือ พอจะเดาได้ว่าการออกแบบดีไซน์น่าจะทำมาให้ถูกใจคนที่นี่ ที่ดูเป็นพวกหนุ่ม-สาวออฟฟิศ business man ก็เลยต้องมี design ที่ดูภูมิฐานกันนิดนึง

ตบท้ายกันด้วยรถเล็กๆ น่ารัก ประหยัดพื้นที่ในการจอดรถ นี่คือ "รถยนต์ไฟฟ้า" ที่ใช้พลังงานแบบชาร์จแบตเตอร์รี่แทนน้ำมัน ที่บ้านเรากำลังเริ่มวางแผนปรับเปลี่ยนมาใช้รถแบบนี้กันบ้างนั่นเองค่ะ!

จีนเขาล้ำหน้า...ใช้ไปก่อนเราแล้วนะคะ อิอิ !!! เห็นที เราต้องรีบปรับตัว ไล่ตามประเทศยักษ์ใหญ่ ที่หลายคนในบ้านเราชอบมองว่า เป็นประเทศแห่งการก็อปปี้ ขณะที่หลายๆ อย่างในบ้านเรา ก็ยังสู้เขาไม่ได้เลยค่ะ...

เอ้า Thailand สู้ๆ !!!

กนกวรรณ มณีแสงสาคร หรือ ToyJoy ผู้ประกาศข่าว ผู้สื่อข่าว เติบโตมาจากสายข่าวเศรษฐกิจ, อดีตพิธีกรรายการด้าน Fashion/Life Style/Celebrity ชอบแฟชั่น มั่นใจในแบบ street style

บทความล่าสุด

192.168.52.211