ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

แก้วฟ้า ต.บัวมาศ นักชกหน้าหยก สู่ นศ.ป.โท

2.2K 85
แก้วฟ้า ต.บัวมาศ นักชกหน้าหยก สู่ นศ.ป.โท

แก้วฟ้า ต.บัวมาศ หรือไกร เสฏฐพล นักชกหน้าหยกและสิงห์สำอางค์ ชกมวยหาค่าขนม-เรียนต่อวันนี้เขาเป็นนศ.ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร(มทร.พระนคร)

หลายคนคงคุ้นหูกันดีกับในบทบาทนักมวยสากลอาชีพชาวไทย

แก้วฟ้า ต.บัวมาศ

ปัจจุบันเป็นแชมป์ในรุ่นไลต์เวท135ปอนด์แ

ก้วฟ้า หรือไกร เสฏฐพล ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ เล่าถึงเรื่องราวจากสนามมวยสู่รั้วมหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร(ราชมงคลพระนคร)ว่าจุดเริ่มต้นของการเป็นนักมวยเริ่มจากการที่ชีวิตวัยเด็กคลุกคลีอยู่ในค่ายมวยโดยมีลุงเป็นผู้ฝึกสอน เป็นคนจังหวัดนครสวรรค์มีฐานะทางบ้านยากจนทำให้ไปชกตามเวทีต่างๆ เพื่อหาค่าขนม ครั้งละ80 -100บาท

เมื่อเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาจึงเลือกเข้าโรงเรียนกีฬาเพื่อฝึกทักษะด้านกีฬาอย่างจริงจัง และต่อยมวยสากลสมัครเล่นจนติดทีมชาติชุดเยาวชน ถือว่าในช่วงนั้นเป็นนักมวยหน้าตาดี จึงได้ฉายาว่า"

นักชกหน้าหยกและสิงห์สำอางค์"การแข่งขันในช่วงนั้นได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย

อาทิ เหรียญทอง โรงเรียนกีฬานักเรียนกรมพละ3สมัย เหรียญทองชิงแชมป์ประเทศไทย ตัวแทนทีมชาติไทยแข่งกีฬามวยสากลเยาวชนชิงแชมป์โลก ตัวแทนทีมชาติไทยแข่งขันที่ประเทศปากีสถาน เป็นต้น

แก้วฟ้า เล่าต่อว่า เงินที่ได้มาจากการชกมวยชนะการแข่งขันนำไปเป็นทุนการศึกษาส่งตนเองเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย และมีมหาวิทยาลัยที่เห็นถึงความสามารถให้ทุนศึกษาต่อระปริญญาตรี โดยต้องแบ่งเวลาเรียนและซ้อม หากช่วงไหนมีแข่งจะค่อยตามการบ้านและเนื้อหาที่เรียนจากเพื่อนๆ ในระดับอุดมศึกษาได้เปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ รุ่น65กิโลกรัม หรือ135ปอนด์

สำหรับการขึ้นชกในทุกๆ สังเวียนถือว่าเป็นประสบการณ์ ทุกหมัดที่ปล่อยออกไปนั้นไม่ได้ใช้พลังเพียงอย่างเดียว แต่ต้องใช้ความคิด ความเร็ว สมาธิ และหากพูดถึงเรื่องอนาคตอาชีพนักมวยไม่ยืนยาวเหมือนกับอาชีพอื่นๆ มีนักมวยจำนวนไม่มากที่ยังชกมวยอยู่เมื่ออายุล่วงเข้าเลขสามจึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท

โดยได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาต่อจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และยังสามารถนำประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ บนสังเวียนมาถ่ายทอดให้กับนักกีฬาต่อยมวย ชมรมกีฬาต่อสู้ ในฐานะโค้ชซึ่งเป็นความฝันที่อยากทำ

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(มทร.พระนคร) กล่าวว่าสถาบันมีนโยบายสนับสนุนกีฬากิจกรรมกีฬาต่างๆ และมวยสากล รวมทั้งสิ้น21ชนิดกีฬา "มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญด้านกีฬาเป็นอย่างมาก ในทุกปีจึงได้ทุ่มงบประมาณจัดสรรทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร ทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ทั้งแบบ100%และแบบ50%รวมทั้งยังมีโควตานักศึกษาเข้าศึกษาต่ออีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะ เบี้ยเลี้ยงแข่งขัน เบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อม พร้อมทุ่มงบกว่า300,000บาท จัดซื้อสนามมวยมาตรฐาน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมนักกีฬา เข้าสู่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลแห่งประเทศไทย ครั้งที่34 "ล้านนาเกมส์" ในปี2561ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตามกีฬามวยถือว่าเป็นกีฬายอดนิยมในขณะนี้จึงได้เปิดคอร์สให้กับนักศึกษาที่สนใจ เพื่อเป็นฝึกศิลปะการป้องกันตัวเบื้องต้น และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถติดต่อโดยตรงที่ ผศ.อำนาจ เอี่ยมสำอางค์ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ ราชมงคลพระนคร โทรศัพท์080 300 0007

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก