Search

วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
live
ปรับขนาดตัวอักษร

จากที่เราได้นำเสนอเรื่องชาวจีนนิยมท่องเที่ยวในเชียงใหม่ และเริ่มมีบางส่วนที่เห็นช่องทำธุรกิจท่องเที่ยว ที่พัก ร้านหาร วันนี้กลับมาติดตามถึงผลกระทบที่คนเชียงใหม่จะได้รับ แต่คำถามสำคัญคือภาครัฐมีมาตรฐานควบคุมตรวจสอบหรือไม่

วิธีเดียวที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ทำ คือ การส่งเจ้าหน้าที่ปูพรมสำรวจ นั่นหมายความว่ายากที่พบหรือจับได้ เพราะดูจากหน้าร้านก็แทบไม่เห็นความแตกต่าง มาดูกันที่ธุรกิจโรงแรมที่พัก ซึ่งมีคนจีนเป็นผู้ประกอบการรองรับนักท่องเที่ยวจีนด้วยกันเอง 
นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า อสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตในเมืองเชียงใหม่ เพราะคนจีนมีกำลังซื้อมากกว่าคนไทย และราคาคอนโดในเชียงใหม่ ถูกกว่าที่จีนหลายเท่า 
ในจำนวนคนจีนที่เข้ามาซื้อคอนโด มีเพียง ร้อยละ 10 ที่ซื้อเพื่อการอยู่อาศัย นอกนั้น คือปล่อยเช่า และทำเป็นธุรกิจโรมแรมอย่างลับๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เข้ามาเที่ยว เที่ยว - เชียงใหม่ บางรายกินรวบขนาดจัดทัวร์เป็นของตัวเอง 
ในมุมมองของบริษัทที่ทำเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์รายใหม่ การกว้านซื้อ หรือซื้อคอนโดของชาวจีน เป็นเรื่องดีเพราะโครงการจะขายดีจนหมดเกลี้ยง และมันคงจะเป็นเรื่องดีถ้าชาวจีนที่ซื้อไปนั้นเพื่อการอยู่อาศัยอย่างเดียว

แอดโฆษณาฉบับนี้ เป็นของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้ภาษาจีนทั้งหมด เพื่อทำการตลาด ประชาสัมพันธ์โครงการกับชาวจีนโดยเฉพาะ 
ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าโครงการตั้งอยู่หลังเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ พนักงานขายในโครงการให้คำตอบสั้นๆ ว่าบริษัทได้ทำตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเรื่องการถือครองกรรมสิทธิอาคารชุดของคนต่างด้าว ... แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับเราเนื่องจากกังวัลเรื่องภาพลักษณ์องค์กร 
โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้าง แต่ในพื้นที่เดียวกันมีโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว สังเกตุดูพบว่าผู้คนที่เข้าออกคอนโด เป็นชาวจีน 
แนวโน้มการถือครองกรรมสิทธิอาคารชุดของชาวจีน เป็นสิ่งที่สำนักงานที่ดิน จังหวัดเชียงใหม่ติดตามมาอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบการถือครองอย่างผิดกฎหมาย
โดยต่างด้าง สามารถถือครองพื้นที่อาคารชุดรวมกันได้มากที่สุด ร้อยละ 49 ของพื้นที่ทั้งหมดของอาคารชุด ที่เหลือต้องเป็นการถือครองโดยคนไทย หรือบริษัทที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลไทย  แต่ปัญหาก็คือ นิติบุคคลไทย ที่เข้ามาถือครองกรรมสิทธิที่เหลือนั้น ตรวจสอบได้ยากว่าเป็นนอมินี ของต่างด้าวชาวจีนหรือไม่  เรื่องวุ่นๆ ของชาวจีนในเชียงใหม่ยังไม่จบ พรุ่งนี้ทีมข่าวของเรา จะพยายามทางออกจากทั้งส่วนราชการ และภาคประชาสังคมในเชียงใหม่ ติดตามต่อในตอนหน้า ตอนสุดท้าย ...  

ผู้สื่อข่าวสายงาน คุณภาพชีวิต-สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม แสงชัย สุนทรวัฒน์ และข่าวโทรทัศน์สืบสวนดีเด่น สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

บทความล่าสุด

192.168.52.212