Search

วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

คำแนะนำจากคุณแมน อัครพงศ์ ขวงธนะชัย Fulltime Trader และเจ้าของแฟนเพจหุ้น StockManday และนักเขียนหนังสือ best seller "คู่มือเริ่มต้นเล่นหุ้น ONLINE"

อาชีพ Fulltime Trader คืออาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน เพราะการเป็นนักลงทุนอิสระ ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร และสามารถทำเงินได้สูงตามความสามารถ ไม่มีขีดจำกัด หากฝีมือดีก็สามารถหาเงินจากตลาดหุ้นได้ทุกวัน

แต่ความจริงแล้ว อาชีพ Fulltime Trader ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ซึ่งจริงๆ แล้วการเป็นนักลงทุนอิสระมืออาชีพ สามารถเป็นได้หลายสาย ทั้งแนว VI และแนวอ่านกราฟ Technical วันนี้หมวยมีคำแนะนำจาก Fulltime Trader ตัวจริงเสียงจริงสาย Technical มาแนะนำ

ข้อที่ 1.ต้องมีความทุ่มเท ต้องสะสมชั่วโมงบินอย่างน้อย 2ปี

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า เมื่อเราทำสิ่งใดก็ตามครบ 10,000ชั่วโมงจะเกิดความชำนาญในด้านนั้นๆ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าให้เราจ้องกราฟสะสมจนครบ 10,000ชั่วโมงไปวันๆ "แต่เราจะต้องหัดสังเกตพฤติกรรมกราฟราคาหุ้นในแต่ละตัวว่ามันแตกต่างกันอย่างไร "

บางตัวลากออกข้างสะสมของแล้วกระชากทีเดียว บางตัวกระชากขึ้นแล้วทุบลงแต่มีการยก Low เพื่อฟอร์มตัวเป็นขาขึ้นซึ่งถ้าเราหัดสังเกตเป็นประจำ เราจะเกิดความคุ้นตาและสามารถคาดคะเนพฤติกรรมของหุ้น

ข้อที่ 2.ฝึกเทรดให้ครบทุกรูปแบบ (ทั้งรุกและรับ)

การเทรดหุ้นด้วยกราฟแบบมืออาชีพ เราต้องหัดเรียนรู้ที่จะเทรดทั้งแบบเชิงรุกและเชิงรับ ซื้อถูกเพื่อไปขายแพง หรือซื้อแพงเพื่อไปขายแพงกว่า

ในกรณีซื้อถูกเพื่อไปขายแพง เราเรียกว่า"เทรดแบบเชิงรับ" โดยมองหาแนวรับที่ควรจะเป็นและเฝ้ารอการรีบาวด์ ซึ่งเมื่อไหร่ที่หุ้นรีบาวด์และย่อลงมาโดยไม่หลุดราคา low ก่อนหน้า เราก็สามารถคาดเดาว่าอาจเป็นจุดกลับตัวจากขาลงเป็นขาขึ้นได้

ส่วน"การเทรดแบบเชิงรุก" คือการซื้อแพงแต่ไปขายในราคาที่แพงกว่า ซึ่งมี 2แบบ คือ1.ซื้อในช่วงราคาย่อตัวหลังจากวิ่งขึ้นมาแรงๆ: เมื่อเรามองออกว่าเป็นขาขึ้นชัดเจนและยังไม่ถึงราคาเป้าหมายแต่เกิดการย่อตัวซะก่อน เราจะต้องกล้าที่จะซื้อตาม2.การไล่ราคาเมื่อเบรค high: การไล่แบบนี้เราจำเป็นต้องเรียนรู้หลักการ cutloss เผื่อไว้ในกรณีที่มันไม่ขึ้นต่อตามที่เราคาดการณ์ เช่น เข้าซื้อเมื่อเบรคและ Cut ทิ้งถ้ามันวกกลับลงมา โดยใช้หลัก trailing stop

ข้อที่ 3.รักษาต้นทุนถือเป็นสิ่งสำคัญ

การรักษาต้นทุน เป็นเรื่องพูดง่ายแต่ทำยาก ซึ่งสำหรับ Fulltime trader ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องทำให้ได้เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ขาดทุนจนสูญเสียเงินต้นไปบางส่วน กว่าจะทำกำไรคืนเพื่อล้างขาดทุนด้วยเงินต้นที่เหลือน้อยลง จึงเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

ดังนั้นจิตวิทยาที่เหมาะสมสำหรับ Trader คือ ไม่ควรเสี่ยงเดิมพันหนักๆตั้งแต่การเข้าซื้อไม้แรกๆ และจำไว้เสมอว่าการเข้าซื้อตอนย่อในช่วงขาขึ้นปลอดภัยกว่าการเข้าซื้อตอนเบรคทำ new high ที่ปลายทางเสมอ

ข้อที่ 4.กำไรคาดหวังสูงสุดในช่วงแรก คือ 10%

ในช่วงแรกของการเริ่มลงทุน อยากให้คาดหวังกำไรแค่เพียง 10%เท่านั้น บางคนก็ว่าง่าย บางคนก็ว่ายาก...แต่อยากให้เข้าใจอย่างนี้ว่า วัฎจักรของหุ้นมันจะแบ่งเป็น ช่วงเริ่มต้น(หรือเรียกง่ายๆว่าช่วงหุ้นตั้งไข่) กับช่วงรุ่งโรจน์ (ซึ่งก็คือช่วงคลื่น 3กับ 5 นั่นเอง)

โดยถ้าเราเรียนรู้ทริคหรือวิธีการที่จะดักซื้อตอนที่ราคายังอยู่ช่วงต้นรอบของช่วงหุ้นตั้งไข่ได้ เราจะสามารถทำกำไรล็อคเป้าได้ถึง 10%ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย และยิ่งถ้าเราสามารถเข้าซื้อในช่วงต้นรอบของช่วงรุ่งโรจน์ได้ เราก็จะสามารถทำกำไรได้มากถึง 50% ขึ้นไปเลยทีเดียว

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราเอาแต่ซื้อและหวังขายทำกำไรเพียง2-3% มันเป็นเรื่องง่ายกว่าก็จริง แต่พฤติกรรมแบบนั้นจะทำให้เราเคยชินกับการขายเร็วและเก็บเศษเงินจนติดเป็นนิสัย

พอวันนึงที่เราอยากจะได้กำไรคำโตๆ เราก็จะเลือกใช้การอัดต้นทุนแบบ overtrade คือซื้อให้มากขึ้น โดยหวังจะขายเร็วเช่นเคย ซึ่งถ้าเกิดผิดพลาดขึ้นมา คือ ซื้อแล้วราคาขยับลงแค่เพียงนิดเดียวก็จะทำให้เราเสียหายมากเช่นกัน

ข้อที่ 5.เมื่อทำสำเร็จก็ให้ดอกทบผลไปเรื่อยๆ (อย่ารีบลดพอร์ต)

หัวใจสำคัญของการเป็น Fulltime Trader นอกจากการรักษาเงินต้นไว้แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอีกอย่างหนึ่งคือ การนำกำไรมาขยายพอร์ตการลงทุน

แต่หลายๆคนพอค้นพบจังหวะหรือทริคในการเทรดทำกำไร จนสามารถเทรดทำกำไรได้เงินมา แทนที่จะนำกำไรใส่กลับเข้าไปเป็นต้นทุนเพื่อเร่งอัตราการขยายตัวของพอร์ต กลับเลือกที่จะดึงกำไรออกมาจับจ่ายใช้สอยในสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และกลับไปเทรดด้วยเงินทุนตั้งต้นเท่าเดิม ทำให้เส้นทางการเป็น Fulltime Trader ช้าออกไปอีก

ทางที่ถูก คือ ดึงเงินกำไรออกมาบางส่วนและฝึกลงทุนในตลาดที่มี Leverage สูงขึ้น เพื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้ในอีกทางนึง

ติดตามเคล็ดลับการลงทุนทุกรูปแบบ ได้กับคุณหมวย ธนวัน ปันทะโชติ ที่จะพาไปพูดคุยกับนักลงทุนชื่อดังได้ในรายการตื่นมารวย ทุกวัน จ-ศ เวลา 7.15 น. ทาง Nation TV 22

ผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจเนชั่นทีวี รอบรู้เรื่อง หุ้น และ เจ้าของแฟนเพจเฟสหุ้น "รู้ทันหุ้นบ่าย"

บทความล่าสุด

192.168.52.212