Search

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
live
ปรับขนาดตัวอักษร

แหลม-ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น สร้างปรากฏการณ์ช็อกแฟนๆ หมัดมวยชาวไทย และชาวโลก หลังสวมหัวใจเสือ แลกหมัดกับ "โรมัน กอนซาเลซ" ยอดมวยเบอร์ 1 โลก และชนะคะแนน คว้าแชมป์โลก ซุปเปอร์ฟลายเวท สถาบันหลัก สภามวยโลก หรือดับบลิวบีซี ได้เป็นสมัยที่ 2ชัยชนะครั้งนี้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ได้ใจ ประทับใจ คนไทย ทั้งประเทศ!
ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย หรือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น  มีชื่อจริงว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า "ตั้ม" แต่เพื่อน ๆ นิยมเรียกว่า "แหลม" เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2529 ปัจจุบัน อายุ 31 ปี ที่อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ในครอบครัวนักมวย ที่มีปู่, พ่อ และอา ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งสิ้น 

ศรีสะเกษ  เป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูกชายทั้งหมด 3 คน ของนายเจียมศักดิ์ และนางหนูรัตน์ วังเอก ซึ่งลูก ๆ ทุกคนก็ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งหมด ศรีสะเกษจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) จากการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) 
ศรีสะเกษเคยชกมวยไทยมาก่อนตั้งแต่อายุได้ 15 ปี ในละแวกบ้าน ใช้ชื่อว่า "ซูเปอร์เล็ก ศิษย์ประเทือง" ได้ค่าตัวครั้งแรก 1,000 บาท แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จากนั้นเมื่อตัดสินใจมุ่งหน้าเดินทางเข้ามาแสวงโชคที่กรุงเทพมหานคร ก็ได้ใช้ชื่อว่า "วรวุฒิ ว.ป.ศรีสะเกษ" และ "วรวุฒิ ศิษย์ทรายทอง" ในสังกัดศิษย์ทรายทอง ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2552 ด้วยการเดินทางไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบกับ อะกิระ ยะเอะงะชิ นักมวยเจ้าถิ่น ซึ่งศรีสะเกษเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 3 จากกำหนดทั้งหมด 8 ยก 

จากนั้น ศรีสะเกษได้เข้าสู่สังกัด นครหลวงโปรโมชั่น ของสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โดยมีผู้สนับสนุนหลัก คือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้รับการสร้างสรรค์อย่างแท้จริง โดยได้แชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลกเอเชีย (WBC ASIA) มาก่อน ในปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่องธรรมดา ทำสถิติชนะน็อกรวด 17 ครั้ง
จนกระทั่ง สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย นักมวยในสังกัดนครหลวงโปรโมชั่น ได้เสียแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก ให้กับ โยตะ ซะโต นักมวยชาวญี่ปุ่นถึงถิ่นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ทางต้นสังกัดจึงได้หมายมั่นให้ศรีสะเกษขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นนี้แทน
 ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย สามารถเอาชนะทีเคโอ โยตะ ซะโต ไปได้ในต้นยกที่ 8 เมื่อกรรมการห้ามบนเวทีชาวอิตาเลียนได้ยุติการชก ด้วยเวลา 1.23 นาที หลังจากยกที่ 7 ในช่วงกลางยกถึงปลายยกเป็นฝ่ายไล่ชกซะโตอยู่ข้างเดียว ทำให้ศรีสะเกษได้เป็นแชมป์โลกไปในทันที 
ในการป้องกันตำแหน่งครั้งต่อมา ศรีสะเกษต้องพบกับ คาร์ลอส คูเอดราส ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกันที่ยังมีสถิติไม่เคยแพ้หรือเสมอแก่ใคร โดยศรีสะเกษเป็นฝ่ายเดินทางไปป้องกันตำแหน่งถึงกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก ผลปรากฏว่าศรีสะเกษเป็นฝ่ายคะแนนไปเป็นเอกฉันท์ 

และอีก 3 ปีต่อมา ศรีสะเกษจึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งที่ 2 ในรุ่นเดิมและสถาบันเดิม กับ โรมัน กอนซาเลซ แชมป์โลกชาวนิคารากัว ที่เมดิสันสแควร์การ์เดน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ (วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560)  ในฐานะรองแชมป์โลกอันดับหนึ่ง 
ซึ่งการชกครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของวงการมวยโลกของไทย เนื่องจากกอนซาเลซเป็นแชมป์โลกมาแล้วถึง 4 รุ่น และเป็นนักมวยที่เก่งที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันรุ่นต่อรุ่น เป็นนักมวยที่ไม่เคยแพ้หรือเสมอใครอีกด้วย และผลการชกปรากฏว่า ศรีสะเกษ สามารถเอาชนะกอนซาเลซ อย่างสุดประทับใจแฟนๆ ชาวไทย และช็อกแฟนหมัดมวย
 ชีวิตส่วนตัว ศรีสะเกษมีภรรยา คือ พัชรีวรรณ กัณหา (ชื่อเล่น: เก๋) โดยอยู่กินกันโดยไม่ได้มีพิธีสมรส  โดยในระยะแรกที่เดินทางเข้ามากรุงเทพมหานคร ศรีสะเกษ รวมทั้งภรรยามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก 
เพราะด้วยความยากจน ศรีสะเกษ เอง ต้องผ่านชีวิตมาอย่างสาหัสสากรรจ์ โดย ศรีสะเกษ เคยผ่านอาชีพมาแล้วหลากหลาย ทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) หรือแม้กระทั่ง เก็บขยะขาย หรือต้องคุ้ยหาอาหารในกองขยะ 

และในวันนี้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ก้าวผ่านจุดนั้นมาแล้ว จุดต่ำเตี้ยติดดิน คุ้ยหาอาหารจากกองขยะ ก้าวสู่แชมป์ ใช่แล้วขณะนี้ "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" คือแชมป์ คือขวัญใจชาวไทย!


192.168.52.214