Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

จนท.โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูบริเวณสภาพป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อม จนท.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ทำพิธีจุดธูปสาบาน ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกับการตายของช้างป่า ให้ข้อมูลมีรถกระบะเข้าไปในพื้นที่ก่อนเกิดเหตุร้ายกับช้างป่า

วันที่ ?14 พ.ค. ?ที่บริเวณจุดฝั่งซากช้างป่า โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูบริเวณสภาพป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ? อ.กุยบุรี ?จ.ประจวบคีรีขันธ์ ?นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ,นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้า.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำเจ้าหน้าที่รวม 50 คน และ ดร.กาญจนา นิตยะ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สำนักอนุรักษ์อนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช พร้อมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสุภาพสัตว์ จากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ ร่วมกันจุดธูปและดื่มน้ำสาบานยืนยันความบริสุทธิ์ใจต่อหน้าพระแก้วมรกต ? เพื่อยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของ ช้างสีดอ เพศผู้ อายุ 8 ปี ที่พบเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นข่อยใหญ่ ภายในโครงการพระราชดำริฯ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา?

จากนั้นได้ร่วมกันเผาพริกเผาเกลือ และถั่วเขียวเพื่อสาปแช่งบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการวางยาฆ่าช้างป่าจนตาย ?และบนบานขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถติดตามจับกุมผู้ที่กระทำผิดในครั้งนี้ให้ได้โดยเร็ว?

นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ?กล่าวว่า ?เจ้าหน้าที่ทุกคนทั้งในส่วนของโครงการพระราชดำริฯ และอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ทำงานร่วมกันมานาน และอยู่กับสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า จึงไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต้องวางยาฆ่าช้างป่า

ขณะนี้มีกระแสข่าวต่างๆนานา ต่อการตายของช้าง ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดแรงกดดันแต่ยืนยันได้ว่า เจ้าหน้าที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามผู้ที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้มาให้ได้โดยเร็ว ?เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้เข้าให้ปากคำกับ พ.ต.ท.ธีระ สูงยิ่ง พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เพื่อนำไปสู่การติดตามจับกุมคนร้าย โดยมี พ.ต.อ.ปรีชา กลัดสวัสดิ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ ร่วมสอบปากคำด้วย?

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางตำรวจด้วยว่า ก่อนเกิดเหตุ มีรถกระบะ ตอนเดียว สีแดง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน เข้าไปในพื้นที่โครงการพระราชดำริฯ โดยที่ไม่ทราบวัตถุประสงค์ โดยจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามผู้ที่อยู่ในรถคันดังกล่าว มาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อประโยชน์ในทางคดี?

? ? ? ? ช้างป่าตัวดังกล่าวไม่ได้ตายตามธรรมชาติ โดยมีเลือดออกที่ปากและ ทวาร อีกทั้งทีมสัตวแพทย์ได้ผ่าซากช้างพบเม็ดมะม่วงเปื้อนผงสีฟ้าอยู่ภายในกระเพาะอาหาร จำนวน 5 เม็ด ปนอยู่กับหญ้าและอาหารอื่นภายในกระเพาะอาหาร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรอผลการตรวจพิสูจน์สารสีฟ้า ที่คาดว่าน่าจะเป็นยาฆ่าแมลงหรือยาฆ่าหญ้าชนิดหนึ่งก่อน จึงจะสามารถดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไปได้ โดยเรื่องนี้ได้มีการแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนชิ้นเนื้อและวัตถุที่ได้จากซากช้างป่ากุยบุรี โดยเฉพาะเม็ดมะม่วงเปื้อนผงสีฟ้า จำนวน 5 เม็ด ?ได้มีการส่งตัวอย่างทั้งหมด ไปตรวจยังห้องแล็ปที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติและมหาวิทยาลัยมหิดลในเย็นวันนี้คาดว่าใช้เวลา 2 สัปดาห์ ส่วนหลักฐานที่เป็นถุงพลาสติกบรรจุผลสีฟ้าที่เก็บได้บริเวณต้นมะม่วงในโครงการพระราชดำริ ทางตำรวจได้ส่งไปตรวจสอบว่าเป็นสารประเภทใดที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ถึงแม้เบื้องต้นจะรู้แล้วว่าเป็นยาฆ่าแมลงหรือยาฆ่าหญ้าชนิดหนึ่งก็ตาม?

ส่วนที่บริเวณต้นมะม่วง ซึ่งเป็นจุดที่พบมีมะม่วงตกร่วงหล่นพื้น ห่าง150 เมตร จากจุดที่พบช้างป่าตาย ?เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เข้าไปเก็บมะม่วงที่มีร่องรอยการใช้ของมีคมฟันและพยานแวดล้อมในจุดดังกล่าว ส่งตรวจแล้วเช่นกัน

192.168.52.214