Search

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

3 เม.ย. 57 - ศาลอาญา เพิกถอนหมายจับ "สุเทพ- 18 แกนนำกปปส." ข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลังรัฐบาลยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 3 เม.ย.57ศาลได้มีคำสั่งเพิกถอนหมายจับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และแกนนำกปปส.รวม 18 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 11 (1) และมาตรา 12 ที่ได้เคยอนุมัติให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลมีคำสั่งให้ยกเลิกประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้ว ส่วนที่ก่อนหน้านี้ นายสุเทพ , นายถาวร เสนเนียม และนายสาธิต วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. ได้ยื่นอุทธรณ์ขอเพิกถอนหมายจับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น และศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งออกมา เมื่อศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ 18 แกนนำกปปส.แล้วก็จะแจ้งคำสั่งดังกล่าวให้ศาลอุทธรณ์ทราบต่อไป

ด้านนายวิโรจน์ ภูมิศิริสวัสดิ์ ทนาย กปปส. กล่าวภายหลังเดินทางรับทราบคำสั่งศาลว่า ศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ 18 แกนนำกปปส.วันนี้  โดยศาลเห็นว่านายกรัฐมนตรีได้ยกเลิกประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีการออกหมายจับแกนนำกปปส.แล้ว ศาลอาญาจึงให้เพิกถอนหมายจับในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และให้มีหนังสือแจ้งการเพิกถอนหมายจับข้อหาดังกล่าวให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ทีมทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ให้เพิกถอนหมายจับข้อหาดังกล่าวกับนายสุเทพ นายถาวร และนายสาธิตนั้น  เมื่อศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนหมายจับก็ต้องนำคำสั่งดังกล่าวยื่นต่อศาลอุทธรณ์ให้ทราบต่อไป นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความกลุ่มกปปส. กล่าวว่า ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทีมทนายได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับนายสุเทพ และพวกแกนนำกปปส. ข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่ศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา จนกระทั่งรัฐบาลได้ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ทีมทนายจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาให้เพิกถอนหมายจับแกนนำกปปส.ทั้งหมดในข้อหาดังกล่าว เนื่องจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ถูกยกเลิกไปแล้ว โดยในวันนี้ก็ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศาลว่า ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกเลิกหมายจับแกนนำกปปส. แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนหมายจับข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้ว ทำให้นายสุเทพเหลือหมายจับตามประมวลกฎหมายอาญาในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏเพียงข้อหาเดียว ขณะที่นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท., นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. และนายรัชต์ยุตม์ หรืออมร ศิรโยธินภักดี ก็เหลือเพียงหมายจับเดียวในข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และผู้ใดเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นหรือเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครอง ซึ่งเป็นความผิดฐานบุกรุก โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือมีอาวุธในเวลากลางคืนฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับรายชื่อแกนนำกปปส. 18 คนที่ศาลเพิกถอนหมายจับ ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. , นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย , นายชุมพล จุลใส , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ , นายอิสสระ สมชัย , นายวิทยา แก้วภราดัย , นายถาวร เสนเนียม , นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. , น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก , นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท., นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. , ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม , พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ , นายรัชต์ยุตม์ หรืออมร ศิรโยธินภักดี , นายกิตติชัย ใสสะอาด , นายสำราญ รอดเพชร และนายพานสุวรรณ ณ แก้ว

192.168.52.214